7 LOẠI “UNG THƯ GIA ĐÌNH” NGUY HIỂM

"Ung thư gia đình" hay còn gọi là ung thư di truyền bắt nguồn từ một gen bất thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo Cancer.org, có 5% đến 10% các bệnh nhân bị ung thư là do di truyền, tỉ lệ này không quá lớn nhưng nếu chủ quan không đi tầm soát bệnh sớm thì chúng ta rất dễ bỏ qua "thời điểm vàng" điều trị.
☘️ 7 loại "ung thư gia đình" dễ gặp nhất đó là:
1️⃣ Ung thư vú
Với phụ nữ, bệnh ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. 5-10% bệnh nhân mắc ung thư vú có liên quan đến sự di truyền và đều do gen BRCA 1 và BRCA 2.
2️⃣ Ung thư buồng trứng
Khoảng 20% đến 25% bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng biểu mô có liên quan đến yếu tố di truyền. Ngoài ra, nếu một người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, ung thư đại trực tràng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng ở các thành viên nữ trong gia đình.
3️⃣ Ung thư đại trực tràng
Có 3-5% trường hợp ung thư này là do yếu tố di truyền, hầu hết được phát triển từ polyp đại tràng. Nếu cha mẹ bị ung thư đại trực tràng, con cái họ có nguy cơ mắc ung thư này cao hơn 50%.
4️⃣ Ung thư dạ dày
Trong số tất cả các bệnh nhân ung thư dạ dày, 10% có xu hướng di truyền gia đình rõ ràng. Theo trang Zhuanlan (Trung Quốc), người thân của những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày có nguy cơ mắc loại ung thư này cao gấp 2 đến 3 lần so với những người khác.
5️⃣ Ung thư phổi
Một khảo sát tại Nhật Bản cho thấy 35,8% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có liên quan đến tiền sử gia đình. Ngoài ra, có 58,3% phụ nữ mắc ung thư biểu mô tế bào phế nang có tiền sử gia đình.
6️⃣ Ung thư tuyến tụy
Có đến 5-10% bệnh nhân mắc loại ung thư này là do yếu tố gia đình. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu có nhiều hơn một thành viên trong gia đình (tức là cha mẹ, họ hàng, anh chị em, con cái…) mắc bệnh thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy của bạn sẽ tăng đáng kể và thường xảy ra trước tuổi 50.
7️⃣ Ung thư tuyến tiền liệt
Điều đáng nói là loại ung thư này có khả năng di truyền cực kỳ cao. Nếu một thành viên gia đình mắc ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ mắc loại ung thư này ở những người đàn ông khác trong gia đình sẽ tăng gấp đôi. Nếu trong nhà có hai hoặc nhiều thành viên mắc ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc sẽ tăng lên rất cao, đó là 5 đến 11 lần.
‼️ Nếu một người trong gia đình bạn bị ung thư hãy đi kiểm tra bằng xét nghiệm di truyền. Loại xét nghiệm này cho phép ước tính nguy cơ mắc phải ung thư của một người liên quan đến gene di truyền trong gia đình.
‼️ Ngoài ra, mọi yếu tố khác như giữ tinh thần lạc quan, chế độ ăn nhiều rau xanh hoa quả, tập thể dục đều đặn, tránh thức khuya… cũng là những điều thiết thực, cần phải thực hiện đều đặn giúp nâng cao sức đề kháng để tiêu diệt các mầm bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.
Theo Cancer, Zhuanlan – Nguồn: Cafef