8 THÓI QUEN XẤU SAU KHI ĂN GÂY “BẤT LỢI ĐỦ ĐƯỜNG” CHO CƠ THỂ

Nếu bạn có những thói quen dưới đây ngay sau bữa ăn thì nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, mà còn tương đương với việc "tự tử từ từ", tự tìm đẩy bản thân tới bệnh tật.
1️⃣ Đánh răng ngay sau bữa ăn
Đánh răng ngay sau bữa ăn sẽ làm hỏng men răng, làm mất men răng trên bề mặt răng và làm cho răng mềm và giòn. Lúc này, sử dụng kem đánh răng có tính kiềm sẽ làm tổn hại rất nhiều đến sức khỏe của răng.
2️⃣ Uống trà ngay sau khi dùng bữa
Uống trà ngay sau bữa ăn sẽ làm một lượng lớn các chất có tính axit trong nước trà phản ứng sắt, kẽm… trong thực phẩm tạo thành một chất rắn không hòa tan, không dễ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein và sắt trong thực phẩm của cơ thể, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
Nó còn gây mất dinh dưỡng, về lâu dài điều này cũng có thể dẫn đến thiếu máu do cơ thể bị thiếu sắt.
3️⃣ Tắm ngay sau bữa ăn
Ngay sau khi ăn, máu sẽ chảy vào dạ dày với số lượng lớn, các bộ phận khác ở trạng thái thiếu máu cục bộ. Lúc này nếu đi tắm, dưới sự kích thích của nước ấm, các mạch máu của tay chân và toàn bộ cơ thể sẽ giãn ra, dẫn đến sự gia tăng lưu lượng máu trên bề mặt cơ thể, làm giảm lưu lượng máu qua đường tiêu hóa và sự bài tiết của dịch tiêu hóa cũng giảm đi, làm suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột, từ đó gây ra chứng khó tiêu.
Ngoài ra, những người thích uống rượu trong bữa nếu tắm ngay sau đó thì có thể gây giảm huyết áp, dẫn đến việc cung cấp máu cho tim không đủ và gây nên các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Do đó, tốt hơn là nên tắm 1-2 giờ sau bữa ăn.
4️⃣ Nới lỏng thắt lưng vì ăn quá no
Nới lỏng thắt lưng ngay sau khi ăn no khiến áp lực trong khoang bụng giảm và sự hỗ trợ nâng đỡ của đường tiêu hóa sẽ suy yếu, làm tăng tải trọng của dạ dày và ruột. Từ đó gây rối loạn nhu động đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, có thể gây ra tắc nghẽn đường ruột.
5️⃣ Nằm nghỉ ngay sau bữa ăn
Sau khi ăn no, dạ dày chứa đầy thức ăn và hệ thống tiêu hóa phải hoạt động với tốc độ cao. Lúc này, nếu bạn nằm xuống để nghỉ ngơi hoặc ngủ:
Nhu động của đường tiêu hóa chậm lại, ảnh hưởng quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn.
Áp lực lên dạ dày tăng, nó có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực như không đủ cung cấp máu cho não và trào ngược dạ dày thực quản.
Tốc độ trao đổi chất của cơ thể sẽ giảm và lượng calo trong thức ăn sẽ chuyển thành chất béo. Đây là một trong những lý do khiến bạn dễ tăng cân.
6️⃣ Tập thể dục ngay sau bữa ăn
Nếu bạn đi bộ ngay sau bữa ăn thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng hệ thống tiêu hóa và hệ thống vận động cạnh tranh để được cung cấp máu, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu của đường tiêu hóa, do đó gây tổn thương cho dạ dày.
Đặc biệt là với người cao tuổi, nó có khả năng gây rối loạn chức năng tim, xơ cứng mạch máu và rối loạn chức năng điều hòa phản xạ huyết áp.
7️⃣ Ăn trái cây ngay sau bữa ăn
Khiến thức ăn ở lại trong dạ dày và ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn. Không chỉ vậy, trái cây chứa rất nhiều monosacarit dễ dẫn đến lượng đường trong máu cao và gây đầy hơi sau bữa ăn.
8️⃣ Hút thuốc ngay sau bữa ăn
Hút thuốc vào thời điểm này sẽ làm cho các chất có hại trong thuốc lá kích thích trực tiếp đường hô hấp và phổi, đồng thời cũng kích thích tiết axit dạ dày, làm nặng thêm sự phá hủy của niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, nó còn có thể khiến các chất có hại xâm nhập vào máu, gây ra ảnh hưởng nhất định cho não, gan và các cơ quan khác.
Theo Sina – Nguồn: cafef