ACRYLAMIDE – LOẠI CHẤT ĐỘC HẠI MÀ WHO XẾP VÀO NHÓM CHẤT GÂY UNG THƯ 2A, CÓ MẶT TRONG NHIỀU LOẠI THỰC PHẨM HẰNG NGÀY

Theo Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Acrylamide được xếp loại vào nhóm 2A – nhóm các hợp chất "có thể gây ung thư trên người" cùng nhóm với thịt đỏ.
☀️ Theo cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), acrylamide là một hóa chất có thể xuất hiện trong thực phẩm, hình thành từ đường và một loại axit amin (asparagine) sau quá trình chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, rang và nướng. Acrylamide không đến từ bao bì thực phẩm hoặc môi trường. Acrylamide lần đầu tiên được phát hiện trong một số loại thực phẩm vào tháng 4/2002. Ngoài thực phẩm, acrylamide cũng có thể tìm thấy trong các sản phẩm nhựa, sản phẩm gia dụng, làm đẹp, công nghiệp và dệt may.

Các loại thực phẩm nào chứa nhiều acrylamide nhất
 Từ thực vật, như khoai tây, các sản phẩm ngũ cốc và cà phê. Acrylamide thường không liên quan đến các sản phẩm thịt, sữa hoặc hải sản.
 Thực phẩm có nguồn gốc thực vật được chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, rang và nướng, không phải thực phẩm sống hoặc thực phẩm được nấu chín bằng cách hấp hoặc luộc.
 Bên cạnh đó, một số con đường khác gây phơi nhiễm acrylamide bao gồm hút thuốc lá và uống nước đã bị ô nhiễm ở những khu vực sản xuất nhựa và thuốc nhuộm…
Làm sao để phòng ngừa việc tiêu thụ acrylamide
 Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh: FDA nhấn mạnh nên ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và sữa không béo, ít béo… thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu, trứng, các loại hạt. Cần hạn chế ăn chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, muối và đường bổ sung.
 Thay đổi phương pháp nấu ăn:
FDA phân tích rằng:
➡️ Chiên và nướng gây ra sự hình thành acrylamide cao nhất.
➡️ Rang gây ra sự hình thành đáng kể nhưng ít hơn chiên.
Tham khảo FDA – Nguồn: Cafef