AHPC – GIẢI TỎA CĂNG THẲNG ( STRESS) , MỆT MỎI VỀ THỂ CHẤT VÀ TINH THẦN ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH

Con người phải chịu nhiều căng thẳng, mệt mỏi, tình trạng này xảy ra quá mức và/hoặc kéo dài có thể gây ra: rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, rối loạn hoạt động của hệ thống thần kinh giao cảm, giảm khả năng học tập và làm việc, và suy giảm miễn dịch.

Khi bị căng thẳng, hệ thần kinh giao cảm kết hợp với hệ thống nội tiết và miễn dịch, đóng một vai trò quan trọng trong cân bằng nội môi sinh lý. Hoạt động của hệ giao cảm là cần thiết để điều hòa phản ứng sinh lý, từ thay đổi huyết áp do đứng lên, đến công việc văn phòng đòi hỏi sự tập trung cao độ. Tuy nhiên, khi stress quá mức hoặc mãn tính, hệ thống thần kinh giao cảm liên tục bị kích hoạt, dẫn đến giảm chất lượng giấc ngủ và lo lắng và gây ra các triệu chứng trầm cảm.

AHPC là một sản phẩm chiết xuất từ sợi nấm Lentinula edodes Basidiomycete được nuôi cấy theo tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản, với những công dụng:

✔️ Giảm bớt hoặc ngăn chặn triệu chứng chóng mặt và hoa mắt của stress.

✔️ Cải thiện tâm trạng mệt mỏi, tức giận khi bị stress.

✔️ Cải thiện các triệu chứng tâm thần, trầm cảm khi bị stress mãn tính.

✔️ Hoạt động như một chất chống oxy hóa, điều chỉnh hệ miễn dịch và rối loạn nội tiết do căng thẳng gây ra.

Năm 2018, một nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện trên những đối tượng bị căng thẳng về thể chất và tinh thần để làm rõ hiệu quả của AHPC trong việc làm giảm căng thẳng.

Nghiên cứu 1: Tác dụng của AHPC trên 8 đối tượng khỏe mạnh bị mệt mỏi về thể chất.

Nhóm A: uống 3g AHPC/ngày x 5 ngày, ngưng 9 ngày, uống 3g giả dược/ngày x 5 ngày

Nhóm B: uống 3g giả dược/ngày x 5 ngày, ngưng 9 ngày, uống 3g AHPC/ngày x 5 ngày. 

Thử nghiệm Schellong được thực hiện để tạo căng thẳng về thể chất; ngồi rồi đứng trong 1 phút.

Nghiên cứu 2: Tác dụng của AHPC trên 5 đối tượng không bị căng thẳng 

Đối tượng nghiên cứu dùng AHPC với liều 3g/ngày x 7 ngày. Đánh giá tâm lý, tâm trạng đối tượng trước và sau khi dùng AHPC. Nghiên cứu này đánh giá AHPC có gây kích thích hệ thần kinh quá mức hay không.

Nghiên cứu 3: Tác dụng của AHPC trên 17 đối tượng bị stress về tinh thần.

8 người uống 3g AHPC/ngày x 7 ngày, ngưng 14 ngày, uống 3g giả dược/ngày x 7 ngày. 

9 người uống 3g giả dược/ngày x 7 ngày, ngưng thuốc 14 ngày, uống 3g AHPC/ngày x 7 ngày. 

Xét nghiệm U-K: Đối tượng thực hiện các phép tính nhanh và chính xác nhất có thể trong vòng 15 phút, để đánh giá sự thay đổi của các hoạt động thần kinh tự trị khi bị căng thẳng tinh thần.

Nghiên cứu 4: AHPC trên đối tượng bị trầm cảm nhẹ

Thang đo trầm cảm tự đánh giá (SDS) được thực hiện trên 13 tình nguyện viên khỏe mạnh. Nhóm trầm cảm nhẹ (có SDS cao từ 40-49 điểm) đã dùng AHPC trong 14 ngày và ngưng thuốc 14 ngày, tiến hành uống giả dược trong 14 ngày. Trước và sau khi dung thuốc, thực hiện đánh giá OSA-MA (đánh giá giấc ngủ), xét nghiệm U-K và lấy máu. Các mẫu máu được sử dụng để đo hoạt động của tế bào NK.

KẾT QUẢ

1. Sau 5 ngày uống AHPC, hoạt động hệ thần kinh giao cảm tốt hơn so với thời gian uống giả dược. (5.62 ± 3.50 AHPC, 2.63 ± 1.65 giả dược). Như vậy, AHPC tác động trực tiếp hoặc gián tiếp để tăng cường hoạt động thần kinh giao cảm. Từ đó, giúp người bị căng thẳng về thể chất trở về trạng thái bình thường tốt hơn.

2. Trên những đối tượng không căng thẳng, uống AHPC trong 7 ngày với liều 3g/ngày giúp hoạt động thần kinh đối giao cảm trở nên cao hơn đáng kể (trước và sau khi dùng AHPC lần lượt là: 500,9 ± 473,8  và 807,4 ± 518,8). 

- Những kết quả này chỉ ra rằng AHPC tăng cường hoạt động thần kinh giao cảm khi có mệt mỏi về thể chất và tăng cường hoạt động thần kinh đối giao cảm khi không có căng thẳng về thể chất.

- Theo khảo sát của chúng tôi về tác dụng của AHPC đối với các hoạt động hàng ngày, cảm giác mệt mỏi được cải thiện. Theo bảng câu hỏi của POMS, cảm giác tức giận được cải thiện đáng kể. 

- AHPC dường như cải thiện cảm giác tức giận và có thể là một thực phẩm chức năng đầy hứa hẹn để cải thiện các vấn đề về giấc ngủ và mệt mỏi.

3. Hoạt động thần kinh giao cảm cho thấy sự gia tăng đáng kể sau 7 ngày uống AHPC (3,78 ±2,03 trước khi uống và 4,96 ±3,67 sau khi uống). Do đó, AHPC tăng cường hoạt động thần kinh giao cảm để đáp ứng với căng thẳng tinh thần (được đo bằng xét nghiệm U-K) cũng như căng thẳng về thể chất (được đo bằng xét nghiệm Schellong).

4. Ở những bệnh nhân bị trầm cảm do căng thẳng mãn tính, người ta đã nhận thấy rằng hoạt động của tế bào NK giảm. Đối với người bị trầm cảm nhẹ, tác dụng của AHPC cho thấy việc bắt đầu và duy trì giấc ngủ đã tăng đáng kể thời gian uống giả dược. Điểm số cho sự phục hồi của người khỏe mạnh khi bị mệt mỏi đã tăng lên trong khi uống AHPC. AHPC cũng giúp tăng số lượng câu trả lời đúng trong bài kiểm tra U-K. Sau 14 ngày sử dụng AHPC, hoạt động của tế bào NK đã thay đổi 9,68 ± 5,74.

KẾT LUẬN

AHPC tăng cường phản ứng của hệ thống thần kinh giao cảm để duy trì cân bằng nội môi huyết áp, dẫn đến đáp ứng với căng thẳng thể chất. Do đó, chúng tôi nhận thấy rằng AHPC có thể làm giảm bớt hoặc ngăn chặn chứng chóng mặt và hoa mắt – một triệu chứng của stress. AHPC cũng cho thấy tăng cường hoạt động của hệ thống thần kinh giao cảm dưới căng thẳng tinh thần tạm thời, và do đó sẽ đáp ứng với kích thích căng thẳng, dẫn đến duy trì cân bằng nội môi.

Khi nghỉ ngơi, AHPC tăng cường đáng kể hoạt động thần kinh đối giao cảm, trong khi không có thay đổi trong hoạt động thần kinh giao cảm. Kết quả này cho thấy rằng AHPC có thể tăng cường hoạt động giao cảm chỉ chống lại các căng thẳng và việc kích thích này sẽ dừng lại khi căng thẳng mất đi, không kéo dài gây mất điều hòa tự động. Chúng tôi đề xuất rằng AHPC hữu ích cho việc kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Các yếu tố gây căng thẳng khác nhau có thể gây ức chế miễn dịch, cùng với các triệu chứng thể chất và tinh thần đa dạng bao gồm mất ngủ, chóng mặt, lo lắng và hồi hộp làm giảm khả năng tập trung, trí nhớ và thực hiện nhiệm vụ. Một số triệu chứng bệnh tâm thần được cho là có liên quan đến hoạt động của tế bào NK; đặc biệt, người ta biết rằng trầm cảm có liên quan đến suy giảm chức năng tế bào NK. Từ kết quả nghiên cứu, AHPC có thể cải thiện tình trạng suy giảm miễn dịch do căng thẳng và các triệu chứng tâm thần, trầm cảm

Trầm cảm làm giảm khả năng ghi nhớ và do đó làm suy giảm khả năng tập trung , hiệu suất làm việc. Sử dụng AHPC đã làm tăng số lượng câu trả lời đúng trong thử nghiệm U-K, cho thấy AHPC có thể hành động trong việc cải thiện chứng trầm cảm. AHPC hoạt động như một chất chống oxy hóa từ đó có tác dụng điều chỉnh hệ miễn dịch và rối loạn nội tiết bị suy giảm do căng thẳng gây ra. Trong nghiên cứu hiện tại, tính chất chống oxy hóa của AHPC có thể liên quan đến việc kiểm soát căng thẳng.

Dựa trên kết quả của các nghiên cứu hiện tại và trước đây, AHPC dường như tăng cường hoạt động của hệ thần kinh giao cảm khi bị stress và có thể cải thiện khả năng miễn dịch và các triệu chứng bệnh tâm thần ở những người khỏe mạnh bị trầm cảm. Không có phản ứng bất lợi nào được thấy trong nghiên cứu này, cho thấy AHPC an toàn. Do đó, chúng tôi kết luận rằng AHPC là một thực phẩm chức năng có khả năng hữu ích để duy trì và thúc đẩy sức khỏe tâm thần ở người bị trầm cảm.

 

Amino Up Japan là công ty nghiên cứu, phát minh và sản xuất AHCC duy nhất trên thế giới. 

HPC Pharma là đại diện duy nhất của Amino Up Japan tại Việt Nam. 

Các sản phẩm của Amino Up Japan đều dựa trên các bằng chứng khoa học được dày công nghiên cứu và kết hợp với các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hàng đầu trên thế giới. Nguyên liệu được sản xuất tại nhà máy có công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, đạt tiêu chuẩn GMP, ISO 9001:2008 và ISO 22000:2005.

 

Chúng tôi cũng khẳng định rằng: “Tại Việt Nam chỉ có một sản phẩm A-HPC là sản phẩm duy nhất được Amino Up ủy quyền và được Bộ Y Tế Việt Nam cấp giấy phép lưu hành trên thị trường. A-HPC là độc quyền phát minh, được sản xuất tại một nhà máy duy nhất của Amino Up tại TP Saporo Nhật Bản”

Giấy phép số: 20622/2014/ATTP-XNCB

 

Hiện nay, A-HPC đang được các bác sĩ tại một số bệnh viện tin dùng tại Việt Nam như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Trung Ương Huế, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Đa Khoa Bình Định, …

 

THÔNG TIN SẢN PHẨM A-HPC

Thành phần:  AHCC (Active Hexose Correlated Compound) 500mg dạng cốm 

Gồm: Chiết xuất hệ sợi nấm Basidiomycete: 45%, Dầu hạt cải hydro hóa: 35%, Dextrin: 12%, Microcrystalline cellulose: 5%, Alpha-cyclodextrin: 3%

Công dụng: 

- Hỗ trợ bảo vệ và kích thích hệ miễn dịch trong cơ thể, tăng sức đề kháng trước tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus

- Hỗ trợ giảm nguy cơ u bướu, giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị

- Hỗ trợ bảo vệ gan và giải độc gan

Đối tượng sử dụng:

- Người mắc bệnh do nhiễm khuẩn, nhiễm virus

- Người muốn tăng sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch

- Người đang hóa trị, xạ trị

Cách dùng:

- Tùy theo tình trạng: Ngày uống 1 đến 3 lần, mỗi lần 1-3 viên, lúc bụng đói, trước khi ăn.

- Hỗ trợ giảm nguy cơ u bướu, giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị, nhiễm virus, ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 viên, lúc bụng đói, trước khi ăn.

Có thể hòa AHPC vào sữa, cháo để sử dụng

Lưu ý:

- Không dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai.

- Không dùng đối với người có tiền sử bị dị ứng với nấm mốc, nấm các loại.

- Độ ẩm có thể làm hình thành vón cục do thuộc tính hút ẩm của chế phẩm AHCC-Standard-FC (thành phần của sản phẩm), nhưng không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của sản phẩm.

Không dùng sản phẩm quá hạn sử dụng

Quy cách đóng gói: Viên nang cứng 500mg. Hộp 3 vỉ x10 viên

Bảo quản: Bảo quản khô ráo và thoáng mát

Thời hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất, hạn dùng ghi trên bao bì.

Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nhà sản xuất: Công ty TNHH MTV TW3 – 115 Ngô Gia Tự – TP. Đà Nẵng theo công bố số 20622/2014/ ATTP -XNCB

Thương nhân chịu trách nhiệm Phân phối – marketing: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM HPC PHARMA

AHPC có nguồn gốc nguyên liệu cùa Amino Up – Nhật Bản

Địa chỉ:   382/19 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: Miền Nam 0283.9293.106 – Miền Trung 0236.384.9944 -  Miền Bắc: 0246.2943.748

Hotline: 0905.152.040 – 0905.119.098

Website: www.dieutribenhungthu.com.vn;   www.miendich-ahcc.com