CÁC DẤU HIỆU CHO THẤY ĐÃ ĐẾN LÚC BỎ THUỐC LÁ NẾU KHÔNG MUỐN BỊ UNG THƯ PHỔI

Thuốc lá có chứa hơn 100 loại chất gây hại cho cơ thể và chất gây ung thư chiếm gần 50 loại trong số đó. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của WHO xác nhận hút thuốc là yếu tố nguy cơ cao nhất gây nên ung thư phổi❗️


☘️ Nếu có ba triệu chứng sau đây, hãy cẩn thận bởi phổi của bạn đã bắt đầu bị tổn thương, đã đến lúc bỏ hút thuốc nếu không muốn bị ung thư phổi:


1️⃣ Tức ngực và khó thở
➡️ Người hút thuốc lâu năm sẽ giảm chức năng hô hấp phổi, đặc biệt là sau khi bị bệnh phổi như khí phế thũng, ung thư phổi, dễ bị tức ngực, khó thở và các triệu chứng khác, dễ nhận thấy nhất khi tập thể dục.
➡️ Ngoài ra, nếu phổi phát triển ung thư, sự phát triển của ung thư có thể làm tắc nghẽn đường thở, khiến chức năng hô hấp của bệnh nhân suy giảm nhanh chóng. Ngay cả khi không tập thể dục, người đó vẫn có cảm giác khó thở và tức ngực khi nghỉ ngơi.
2️⃣ Ho trong thời gian dài
➡️Phổi phát triển ung thư hoặc bệnh mãn tính thì ho sẽ không có sự thuyên giảm rõ ràng ngay cả sau khi dùng thuốc.
➡️ Ở giai đoạn đầu, ho khan và không có đờm là những biểu hiện chính. Theo tiến trình phát triển của bệnh, đờm, cảm giác nghẹt thở khó chịu và ho ra máu có thể xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh.
3️⃣ Giọng khàn khàn, đau vai
➡️ Nhiều người nghĩ đến bệnh họng sau giọng nói bị khàn. Nhưng trên thực tế, sau những tổn thương ở phổi, khàn giọng cũng có thể xuất hiện.
➡️ Đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của ung thư phổi, ung thư thường di căn vào bạch huyết và ức chế dây thần kinh thanh quản tái phát của bệnh nhân, dẫn đến sự xuất hiện của triệu chứng này và nó không thuyên giảm sau khi điều trị.
➡️ Ngoài ra, một số bệnh nhân bị ung thư phổi có thể có các triệu chứng đau do ảnh hưởng ở vai và cánh tay ở giai đoạn đầu, đặc biệt là ung thư ở đầu phổi, còn được gọi là ung thư phổi vượt trội. Khi ung thư xâm lấn hoặc đè nén dây thần kinh phế quản và màng phổi, cơn đau sẽ tỏa ra từ dây thần kinh đến các bộ phận khác. Cơn đau này sẽ tiếp tục tăng, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của bệnh nhân.
Nguồn: WHO, CDC, QQ – Cafef