HO CÓ PHẢI LÀ UNG THƯ PHỔI???

Bạn có lo lắng rằng ho có thể là do ung thư phổi? Vì ung thư phổi có khả năng điều trị tốt nhất ở giai đoạn đầu của bệnh nên việc phát hiện ung thư càng sớm càng tốt là vô cùng quan trọng. Thật không may, không có cách nào để biết chính xác nếu ho là do ung thư phổi chỉ dựa trên các triệu chứng.

☘️ Ít nhất một nửa số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi bị ho mãn tính tại thời điểm chẩn đoán. 
 Ho mãn tính được định nghĩa là ho kéo dài ít nhất tám tuần liên tiếp. Có thể ho khan hoặc ho ra chất nhầy.
 Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, và nhiều người nói rằng nó cản trở giấc ngủ, dẫn đến mệt mỏi vào ban ngày. Ho có thể tương tự như các triệu chứng mà mọi người đã có trong quá khứ do dị ứng hoặc viêm phế quản và do đó ban đầu có thể không khiến ai đó lo ngại về ung thư.

☘️ Các nghiên cứu đã xem xét những người bị ung thư phổi để xác định những triệu chứng nào xuất hiện trong năm trước khi chẩn đoán. Nghiên cứu này cho thấy các triệu chứng sau đây được dự đoán độc lập về ung thư phổi:
 Ho ra máu: Dấu hiệu duy nhất hiện diện ở 7 đến 35% số người tại thời điểm chẩn đoán. 
 Khó thở: Nhiều người bị ung thư phổi nói rằng trước tiên họ bỏ qua triệu chứng vì do lối sống ít vận động hoặc tuổi già
 Đau ngực: Bản thân phổi không có dây thần kinh cảm giác đau, nhưng đau có thể là do áp lực của khối u lên dây thần kinh, đau xương sườn do ung thư đã lan đến xương, căng cơ (hoặc thậm chí gãy xương sườn) do ho liên tục, cũng như một số cơ chế khác.
 Khàn giọng
 Giảm cân không chủ ý: Giảm 5% trọng lượng cơ thể trở lên trong khoảng thời gian sáu đến 12 tháng
 Nhiễm trùng hô hấp . Nhiễm trùng lặp đi lặp lại như viêm phổi và viêm phế quản là phổ biến trước khi chẩn đoán ung thư phổi
 Ngừng hút thuốc tự phát: Lý do đằng sau điều này không rõ ràng, nhưng có thể liên quan đến việc cố gắng làm giảm triệu chứng ho hoặc nỗi sợ tiềm thức phát triển ung thư phổi. Chúng tôi không biết tại sao điều này xảy ra, nhưng có thể một số bệnh ung thư phổi tạo ra các hóa chất làm giảm tính gây nghiện của nicotine.
Nguồn: verywellhealth