UNG THƯ BUỒNG TRỨNG – NGÀY CÀNG TRẺ HÓA ! HÃY CẢNH GIÁC

Một bác sĩ phụ khoa thuộc Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y khoa Wenyi (Trung Quốc) cho biết chỉ trong 2 tuần đầu tháng 6, bệnh viện đã liên tục tiếp nhận 4 trường hợp bệnh nhân bị khối u buồng trứng với độ tuổi mắc trung bình là 15 tuổi, bệnh nhân trẻ nhất mới chỉ 11 tuổi.
✅ Cô bé Xiaoxue (11 tuổi, ở Chiết Giang) dần tăng cân trong giai đoạn phát triển. Cách đây một thời gian, Xiaoxue thường có triệu chứng đau bụng mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác. Gần đây, Xiaoxue đột nhiên cảm thấy đau bụng trở lại và mức độ đau tăng lên nhiều lần so với trước, ngay lập tức gia đình đưa cô bé đến Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y khoa Wenyi để điều trị. Kết quả siêu âm cho thấy có khối u trong buồng trứng và chỉ số khối u trong máu rất cao.
❗️ "Bệnh nhân có biểu hiện bụng phình rất to khi đến khám, trong khi đó cha mẹ của bệnh nhân vẫn cứ nghĩ rằng đó là do cô bé tăng cân nên họ đã không chú ý", Bác sĩ Zhang Yuyang, Phó Khoa Phụ khoa của Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y khoa Wenyi, người trực tiếp khám cho Xiaoxue cho biết.
❗️ Khi kiểm tra thêm, bác sĩ xác nhận Xiaoxue có khối u buồng trứng ác tính. Các khối u buồng trứng xuất hiện trong độ tuổi còn nhỏ như vậy là tương đối hiếm và các khối u buồng trứng phát triển lớn thậm chí còn hiếm hơn.
‍⚕️ Các triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng
Buồng trứng nằm sâu trong khoang chậu, do đó, không dễ để phát hiện ung thư ở cả hai bên tử cung. Hầu hết các khối u buồng trứng đã di căn và lan rộng thì mới xuất hiện các triệu chứng rõ ràng, tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ khoảng 30-40%.
Các triệu chứng ung thư buồng trứng sớm dễ bị bỏ qua, bao gồm:
Khó chịu ở bụng: khó tiêu, đầy bụng, đặc biệt là đầy hơi sau khi ăn. Khoảng 2/3 bệnh nhân ung thư buồng trứng có triệu chứng cổ trướng. Phụ nữ thừa cân, béo phì thường bỏ qua các triệu chứng ung thư.
Rối loạn chức năng buồng trứng: tăng hoặc rối loạn dòng chảy kinh nguyệt.
‍⚕️ Các yếu tố nguy cơ gây khối u ác tính buồng trứng
Hiện tại, nguyên nhân gây ra khối u ác tính buồng trứng vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có thể chỉ ra một số các yếu tố nguy cơ chính là:
Yếu tố di truyền và gia đình: 20-25% bệnh nhân có khối u buồng trứng ác tính có tiền sử gia đình, hay được gọi là ung thư buồng trứng cụm gia đình, khởi phát ở nhiều thế hệ.
Các yếu tố môi trường: bức xạ ion hóa, amiăng và hoạt thạch có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư buồng trứng. Hút thuốc và cholesterol quá nhiều trong chế độ ăn uống cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Yếu tố nội tiết: Quá trình rụng trứng và hồi phục buồng trứng cũng có thể liên quan đến sự khởi phát của ung thư.
Nguồn: kenh14